Aupair nấu ăn cùng trẻ 1

Aupair nấu ăn cùng trẻ – Tại sao không?

Các bạn Aupair đã bao giờ để trẻ nấu ăn cùng mình chưa? Ngắm nghía, ngửi, nếm, cảm nhận – Làm quen với việc nấu ăn từ nhỏ giúp trẻ sớm học được rằng thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng quan trọng đến như thế nào: Một quả cà chua bên ngoài và bên trong khác nhau ra sao? Củ khoai tây cứng đến đâu hay làm sao người ta thu hoạch được những hạt đậu? MyAupair xin chia sẻ với các bạn Aupair một vài lời khuyên khi các bạn nấu ăn cùng với trẻ nhỏ nhé!

 

Học nấu ăn góp phần rất lớn cho sự phát triển của trẻ

Quá trình nấu ăn giúp trẻ phát triển rất tốt các giác quan. Bên cạnh đó, trẻ có thể phát triển được các kỹ năng khi sử dụng các loại dụng cụ nấu ăn, và ghi nhớ rằng luôn phải cẩn thận với lưỡi dao sắc bén hay nhiệt độ cao từ bếp. Ngoài ra, trẻ cũng mở rộng được vốn từ vựng về thực phẩm mà không bị gò ép và húng quế, mùi, hay hành tây không còn chỉ là những từ có nghĩa đơn thuần nữa.

 

Lựa chọn những việc phù hợp cho trẻ trong quá trình nấu ăn

Aupair nấu ăn cùng trẻ 1

Nếu trẻ đã có sự tò mò và muốn được thử sức mình với việc nấu ăn thì còn gì tốt bằng phải không nào! Nhưng có khi nào các bạn Aupair vẫn còn đau đầu nghĩ xem công việc nào sẽ phù hợp với trẻ không, bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau trẻ có thể làm ở các mức độ khác nhau, hãy tham khảo những gợi ý của MyAupair dưới đây nhé:

  • Trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi: thu thập nguyên liệu, nhào bột bánh hay rửa rau củ và hoa quả.
  • Trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi: trong độ tuổi này, bạn có thể cùng trẻ khuấy súp hoặc cắt trái cây mềm bằng những loại dao không sắc ví dụ như chuối hay khoai tây luộc.
  • Khi trẻ 4 tuổi: trẻ có thể cho gia vị vào nồi hay tráng trí những chiếc bánh nhỏ.
  • Trẻ từ 5 đến 6 tuổi: trẻ đã có thể giữ chân máy xay sinh tố, đong lượng đường, gọt cà rốt hoặc khoai tây.

 

Luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu

Điều quan trọng là trong mỗi lần nấu ăn, bạn phải chỉ ra cho trẻ biết, tẻ phải chú ý những gì, đặc biệt để không tự làm mình bị thương. Đặc biệt khi trẻ cắt hay lột vỏ rau củ, bạn phải luôn đảm bảo rằng con dao luôn ở khoảng cách an toàn so với cơ thể. Bên cạnh đó, đồ dùng nhà bếp như thớt, tô trộn hay vị trí đứng của bọn trẻ luôn ở vị trí bằng phẳng, không trơn trượt. Hãy lưu ý rằng, một khi đã bắt tay vào việc nấu ăn, bạn không được rời mắt khỏi lũ trẻ và phải lưu ý với chúng tránh xa những khu vực nguy hiểm trong bếp như xung quanh lò nướng hay bếp khi vừa mới tắt bởi lúc đó nhiệt độ cao từ bếp vẫn còn tỏa ra.

Lưu ý nhỏ: Mỗi trẻ đều cần có dụng cụ nấu ăn phù hợp với độ tuổi của mình. Tốt nhất là những dụng cụ này phải được để trong ngăn kéo thấp hơn tầm mắt của trẻ.

 

Dọn dẹp sau khi nấu ăn

Có lẽ bây giờ nhà bếp đã không còn ngăn nắp và nhiệm vụ tiếp theo của bạn chính là thuyết phục được trẻ cùng thu dọn “bãi chiến trường”. Dù việc này không mấy thú vị, nhưng lũ trẻ cần học cách chịu trách nhiệm và phải hiểu rằng, công việc dọn dẹp cũng giống như cắt hay thái. Nghĩ ra phần thường cho trẻ: Ai giúp dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp hay vứt bỏ chất thải sẽ được dọn bàn ăn và thậm chí chọn giấy ăn!

Aupair nấu ăn cùng trẻ 2

 

Việc trẻ học cách nấu ăn sẽ cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp bạn trở nên gần gũi với trẻ hơn nếu bạn áp dụng được những lời khuyên trên. Hãy biến những làn nấu ăn của bạn với trẻ thành những kỷ niệm đẹp. MyAupair hy vọng rằng bạn sẽ có những phút giây tuyệt vời khi tham gia chương trình Aupair tại trời Tây!

 

 

 

Chương trình giao lưu trao đổi văn hóa Aupair mang đến cho các bạn trẻ cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa tại các quốc gia phát triển với mức chi phí thấp. Qua đó các bạn có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống, kiến thức xã hội, nâng cao trình độ ngoại ngữ, hơn hết là có được rất nhiều trải nghiệm quý báu trong suốt quãng thời gian tham gia chương trình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *