CÁCH XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI GIA ĐÌNH NUÔI

Người xưa có câu “ nhập gia thì tùy tục” và nhất là nơi các bạn đặt chân đến lại có nền văn hóa, cách sống, lối suy nghĩ và cách hành xử hoàn toàn khác biệt với nền văn hóa Á ĐÔNG. Vì vậy bước đầu để xây dựng mối quan hệ với gia đình nuôi và tạo cái nhìn thiện cảm ngay từ lần đầu là một việc làm không hề đơn giản. Đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị, bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn được phần nào

Đặt ra những câu hỏitìm hiểu điều cấm kị, thói quen của từng thành viên trong gia đình:

Khi nói chuyện với gia đình nuôi qua skype, hoặc qua trao đổi email hẳn bạn đã được bố mẹ nuôi giới thiệu từng thành viên trong gia đình, cũng đã trao đổi thông tin với nhau, song nó chưa thật kĩ càng, tỉ mỉ. Vì bước đó mới chỉ là làm quen. Sau khi bạn sang đó sinh sống và học tập, sẽ phải tiếp xúc với nhau hàng ngày, vì vậy tìm hiểu thói quen, điều cấm kị của gia đình là điều rất rất cần thiết. Điều này giúp bạn tránh những xích mích, hiểu nhầm không đáng có.

Bạn đừng ngại đặt ra câu hỏi, bởi vì đặt ra câu hỏi không phải là bạn tò mò,soi mói người khác, mà là sự thể hiện bạn đang cố gắng hiểu mọi người trong gia đình, cố gắng thích nghi với môi trường mới, gia đình mới. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bố nuôi. Bạn có thể đặt câu hỏi ví dụ như:

Về thói quen ăn uống:

 • Có thành viên nào trong gia đình có chế độ ăn uống đặc biệt không?
 • Có ai bị dị ứng với đồ ăn nào không?
 • Món ăn yêu thích của gia đình là gì?
 • Giờ giấc ăn tối và ăn trưa diễn ra như thế nào?

Quy tắc khi ngồi trên bàn ăn cùng nhau không ( VD: tay nào dùng dĩa, tay nào dùng dao, khuỷu tay, tư thế ngồi ăn, khi ăn có được nói chuyện?…).  Khi gia đình có khách thì bạn có được phép ngồi cùng không?

…….

Mách nhỏ: bạn cũng nên học nấu nướng một vài món đồ Âu để cuối tuần có dịp trổ tài, như thể hiện bạn am hiểu ẩm thực và muốn khám phá nó.

Về thói quen sinh hoạt, giờ giấc:

 • Bạn nên hỏi về giờ sinh hoạt cuả em nuôi trong 1 ngày diễn ra như thế nào? Như vậy bạn có thời gian chuẩn bị và tiến sắp xếp công việc của mình hơn
 • Vào cuối tuần thì các thành viên trong gia đình thường hay làm gì?
 • Buổi sáng thức dậy lúc nào?
 • Vị trí đồ đạc, sắp xếp như thế nào?

……

Ngoài ra, một số câu hỏi cũng rất cần thiết như

 • Gia đình mong muốn gì ở một người Aupair?
 • Họ mong muốn 1 Aupair độc lập hơn, hay 1 Aupair gắn bó, luôn xuất hiện cùng họ trong các sự kiện của gia đình như: đi thăm họ hàng, người thân, đi du lịch cùng gia đình, ….?
 • Gia đình có đi theo tôn giá nào không? Nếu như họ có đi theo 1 tôn giáo nào, thì bạn nên tìm hiểu xem điều cấm kị trong tôn giáo đó là gì? Bời vì, Đức, Áo hay Mỹ đều là quốc gia đa chủng tộc
 • Quy định được đặt ra trong ngôi nhà là gì?
 • Khi sảy ra xung đột, bạn có được phép bày tỏ, trao đổi quan điểm của mình hay không?
 • ……

Trong quá trình sống cùng nhau, bạn cũng nên để ý tìm hiểu xem, gia đình của bạn có hứng thú giao lưu, trau đồi văn hóa khi bạn kể về đất nước của mình hay không? Nếu như họ không có hứng tìm hiều thì bạn cũng không nên kể tiếp. Nhưng thường thì Châu Âu hay Mỹ đều là những con người ham học hỏi, họ sẽ không  lãng phí khi có cơ hội được biết thêm về 1 vùng đất mới, nền văn hóa và con người mới.

Những câu hỏi trên đây bạn không nhất thiết phải hỏi trong lần gặp nói chuyện đầu tiên, mà có thể dần dần tìm hiểu, hỏi gia đình mình trong 1-2 tuần đầu. Bạn không nên căng thẳng, hãy cố gắng thể hiện cho gia đình mới của mình thấy bạn là người vui vẻ, hòa đồng, chịu khó, thật thà và ham học hỏi. Chỉ cần những điều này thôi cũng đã đủ để bạn ghi điểm trong mắt gia đình mới của mình rồi nhé.

Bài viết trên đây hi vọng giúp ích được cho các bạn phần nào, chúc các bạn thành công!