visa aupair

Chuyển từ Aupair sang học tiếng.

Trước khi kết thúc Aupair khoảng 3 4 tháng, các bạn trực tiếp hỏi Sở Ngoại Kiều nơi các bạn muốn gia hạn visa về thủ tục học tiếng.

Mỗi Sở Ngoại Kiều lại có sự đòi hỏi khác nhau và mỗi bạn lại có những trường hợp khác nhau.

 Dạng 1 : Nhờ gia đình nuôi chứng minh tài chính

Tham khảo Sở Ngoại Kiều một cách chính xác về thủ tục “Verpflichtungserklärung für auslandische Besuchen”.

Người bảo lãnh phải in Kontoauszug và Passport trực tiếp lên Sở Ngoại Kiều và mức lương tối thiểu được quy định là 1800 Euro Netto 1 tháng.

Trường hợp này, các bạn có thể xin ở lại nhà Gast nhưng không phải với tư cách là Aupair.

Dạng 2 : tự chứng minh tài chính.

Tùy vào từng Sở Ngoại Kiều, có nơi sẽ yêu cầu bạn Sperrkonto, có nơi không.

Nếu không yêu cầu Sperrkonto, bạn chỉ cần in Kontoauszug, tối thiểu 720 Euro 1 tháng.

Trong trường hợp bạn chưa chuyển đi, vẫn đang ở nhà Gast thì cần thêm giấy Anmeldung. Khi bạn chuyển đến một nhà mới

Giấy Anmeldung hoặc hợp đồng thuê nhà cần trong trường hợp bạn chưa chuyển đi , vẫn đang ở nhà Gast, hoặc nhà Gast và nhà mới của bạn thuộc cùng 1 Sở Ngoại Kiều

Còn nếu bạn đến 1 thành phố khác thì cần nhiên là bạn cần Anmeldung trước khi lên Sở Ngoại Kiều.

Các bước thực hiện chuyển đổi visa học tiếng

Bước 1 đăng ký khóa học tiếng 

Đăng ký khóa học tương ứng với thời gian gần nhất kết thúc Aupair. Thời gian kéo dài của khóa học chính là thời gian gia hạn visa của các bạn, 2 tháng, hay 3 tháng, hay 4 tháng, hay 1 năm… Cũng có nhiều vùng dorm nhỏ, ko có khóa Intensiv liên tục, chỉ có khóa học thường vvv…vvv, các bạn chủ động hỏi Sở Ngoại Kiều nơi mình ở và trình bày vấn đề, ko cần bắt buộc có khóa học Intensivkurs mới được gia hạn học tiếng.

Hãy cố gắng học tiếng thật nhiều, tận dụng tối đa khoảng thời gian Aupair khi gia đình Gast hỗ trợ chi phí học tiếng. Có thể chọn hình thức đăng ký khóa học 3 tháng 300eu. Hoặc nếu thấy đắt quá có thể chọn hình thức thuê Tutor dạy tại nhà, tiếng lên rất nhanh.

Bạn đăng ký khóa học tiếng. Các khóa tiếng thường 18 giờ/ tuần, các bạn nên chọn khóa Intensiv.

Nếu đăng ký xin zu Studienkolleg thì cần chú lịch đăng ký đúng hạn. (Có thể xin online), mất phi 40euro.

Bước 2: TestAS
Sau khi có chứng chỉ tiếng thì lo tiếp đến phần TestAS cùng với APS. TestAS bạn có thể thi ngay tại Đức nếu như chưa kịp thi ở VN. Bên này thủ tục đơn giản hơn, nộp lệ phí cũng không phải yêu cầu thẻ visa debit. Cách thức đăng kí thi cũng tương tự như đăng kí thi ở VN. Sau đó đợi khoảng tầm 3 tuần sẽ có kết quả, các bạn nhớ check tài khoản ( tài khoản đó bạn lập lúc đăng kí thi tại trang chủ của testAS) để biết có kết quả thi hay chưa.
Bước 3: APS
Những ai chưa kết thúc chương trình học Đại học ở Việt Nam, lúc thẩm tra phải gửi kèm bảng điểm. APS thì bạn có thể nhờ người thân tại Việt Nam nộp hộ đầy đủ giấy tờ kèm lệ phí ra đại sứ quán. APS nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tốc tộ xử lý giấy tờ bên trường đại học, nếu bên trường xác nhận nhanh thì sẽ có kết quả nhanh.
Bước 4: Anmeldung
Bạn nên làm trước khi hết hạn Aupair ít nhất một tháng, nhất là đối với những bạn có ý định ở thành phố lớn. Vì thường những nơi này rất đông người nhập cư, họ sẽ kiểm tra giấy tờ rất chặt. Và phải làm Anmeldung xong thì mới có thể xin lịch gia hạn visa, rồi mở tài khoản ngân hàng. Các bạn lưu ý là phải làm cái này đầu tiên trước khi tính đến mở tài khoản ngân hàng hoặc xin lịch đi gia hạn. Anmeldung thì bạn cần có hợp đồng nhà, Wohnunggeberbestätigung ( Các bạn có thể ra sở ngoại kiều rồi hỏi mẫu đơn, họ sẽ in cho bạn, rồi bạnđưa chủ nhà điền), sau đó mang theo Pass cùng với Aufenhalt ra làm.

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng
Bạn có thể chọn của Sparkasse, yêu cầu trình Anmeldung cùng với Sperrvermerk xin của sở ngoại kiều ( các bạn ra SNK  họ sẽ cung cấp cho bạn  Sperrvermerk cho Sperrkonto). Nếu bạn chưa có đủ tiền tại chỗ thì họ sẽ làm cho bạn một cái Sparbuch bao giờ có đủ tiền sẽ sperr rồi làm thẻ cứng ( cái Sparbuch này bố mẹ có thể gửi tiền từ Việt Nam qua)

Bước 6: Bảo hiểm
Bạn chú ý mua trước khi bảo hiểm tại nhà Gast của bạn hết hạn. Ví dụ như care concept mất 28 eu/1 tháng. Mua xong thanh toán, xong đợi khoảng tầm 2,3 ngày là có giấy bảo hiểm, mã số là xong.

Bước 7: Xin lịch gia hạn Visa
Sau khi có Anmeldung thì nên xin gia hạn Visa ngay. Khi có lịch gia hạn visa, bạn đến Sở Ngoại Kiều, họ sẽ cấp cho bạn Übergangsbescheinigung, cái này có hiệu lực đến ngày bạn gia hạn. Cuối cùng là gia hạn Visa, lúc đó thì cầm tất cả giấy tờ mình có cùng ( APS, testAS, pass, giấy Sperr từ ngân hàng, khóa tiếng, bảo hiểm ) cùng ảnh chụp hộ chiếu ra sở ngoại kiều thực hiện buổi phỏng vấn:v. Việc gia hạn thường tối đa thời gian để học tiếng là 2 năm nhưng mà người ta chỉ gia hạn cho mình tầm 1 năm 1 lần thôi.
Sau đó đợi khoảng vài tuần tuần để lấy visa mới cùng với Aufenhalt mới nữa là bạn đã trở thành du học sinh.
Trên đây là cách thức gia hạn visa chuyển sang dang visa du học tiếng.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: Tổng hợp

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *