Làm gì khi trẻ không chịu hợp tác

Kinh nghiệm aupair: Làm gì khi trẻ không hợp tác?

Là một Au pair ở nước ngoài, công việc chính của mình là chăm sóc các em nhỏ nhà gia đình nuôi. Trong thời gian đầu, mình cũng giống như hầu hết các bạn khác là gặp phải những khó khăn trong việc xây dựng tình cảm với bọn trẻ, chúng có thân thiện và dễ yêu nhưng thỉnh thoảng chúng cũng làm cho mình phát tức đến điên lên được, chúng ương bướng và không chịu nghe lời mình. Mình đã tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

Rào cản về ngôn ngữ” mặc dù mình đã trang bị cho bản thân một vốn tiếng Anh khá tốt, nhưng khi sang với gia đình nuôi, đặc biệt khi mình chơi và giúp các em học thì mình đã thực sự rất buồn và căng thẳng. Bố mẹ nuôi phải cố gắng nghe mình nói và đã phải thường xuyên hỏi lại mình nhiều lần. Mình và bọn trẻ lại càng khó để hiểu nhau. Để khắc phục vấn đề này, mình đã phải trau dồi, học thêm tiếng anh từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng cũng như từ gia đình nuôi.

 “Không nghe lời” nhiều lúc mình nói chuyện và bảo các em làm theo những gì mình nói nhưng chúng hoàn toàn phớt lờ mình , bất hợp tác. Hoặc có đáp lại thì chúng đưa ra một số lý do để biện minh. Ví dụ như khi bọn mình chơi ở ngoài công viên rất lâu và phải đến giờ về, mình bảo các em hãy thu dọn đồ và đi lên xe để về nhà nhưng chúng bảo rằng em mệt lắm và em muốn nghỉ một tẹo, hoặc khi mình đưa cho các em đồ ăn vặt thì chúng vứt vỏ ngay trên sàn nhà và không mang bỏ vào thùng rác. Những lúc như thế này mình không thế quát mắng hay la hét chúng như hồi nhỏ mình bị ba mẹ la, ở bên nước ngoài ba mẹ không bao giờ làm như vậy với các con,  phương pháp giáo dục của họ luôn có thưởng – có phạt vì vậy mà trẻ con thường nghe lời ba mẹ nhưng bắt nạt Aupair. Mình đành phải đưa ra giao ước nếu chúng làm việc này thì chúng sẽ có thưởng, hoặc nếu chúng không làm thì sẽ không có lần thứ 2 được chơi những đồ này , đi đến nơi này, …., vì thế mà các em đã thay đổi thái độ và hợp tác một cách vui vẻ.

Làm gì khi trẻ không chịu hợp tác

Thường xuyên khen – thưởng” trẻ con thường rất thích được khen, thưởng. Khi chúng hoàn thành một công việc gì đó thì mình hay khen chúng, nếu có thể thì những phần thưởng nho nhỏ sẽ rất kích thích chúng để cố gắng hơn và làm tốt hơn vào những lần tiếp theo.

Tự tìm hiểu thêm một số kiến thức về nuôi dạy trẻ theo từng giai đoạn để có thể tự tin hơn khi chơi, chăm sóc các em. Việc hiểu biết được tâm lý của các em là vô cùng quan trọng, giúp mình nhanh chóng hòa hợp với bọn trẻ cũng như trở thành một Aupair ấn tượng trong gia đình nuôi.

Chủ động trao đổi với bố mẹ nuôi về các vấn đề liên quan đến các em, việc nói chuyện với bố mẹ nuôi đã giúp ích cho mình rất nhiều đặc biệt trong thời gian đầu đến nàh họ. Bố mẹ nuôi là người hiểu rõ nhất về con cái họ, họ chia sẻ cho mình biết và bày cho mình một số phương pháp để đối phó với sự ương bướng , không hợp tác của bọn nhỏ. Hơn nữa, bằng cách này mình đã có cơ hội thể hiện ý kiến của mình, sự quan tâm của mình dành cho con cái nhà họ.

Chỉ với những mẹo nho nhỏ như vậy thôi đã giúp mình nhanh chóng hòa hợp với các em để  trở thành một thành viên trong gia đình, một người chị cả của các em. Mình hy vọng điều này ít nhiều giúp các bạn để có được một năm trải nghiệm thú vị .

Thương Nguyễn – Aupair Mỹ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *