su phat trien cua tre duoi 12 thang tuoi

Kinh nghiệm aupair: Sự phát triển của trẻ dưới 12 tháng tuổi

Sự phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng và diễn ra nhanh chóng trong vài tháng đầu đời. Sau đây, chúng mình xin chia sẻ một số kiến thức để các bạn làm quen với việc chăm sóc hiệu quả cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở nước ngoài.
Trẻ từ 0-3 tháng tuổi

– Kỹ năng vận động: Thời gian đầu, đầu của trẻ sơ sinh sẽ không thể giữ thẳng, sau 1 tháng bé sẽ có thể nâng đầu và ngó nghiêng, khi này ba mẹ bé thường hay tập cho bé nằm sấp. 3 tháng bé có thể biết lẫy và thích đưa tay vào miệng để mút.

– Thính giác: vài tuần sau sinh, bé sẽ phản ứng với âm thanh bằng cách im lặng hoặc mỉm cười. Các bé có thể cười lớn khi nghe bố hoặc mẹ nói chuyện hoặc khóc thét khi nghe ai đó quát lớn.

– Thị giác: Sau khi chào đời, mắt bé chỉ nhìn được trong phạm vi 20cm nhưng sau đó ít tuần bé đã có thể tập trung nhìn vào khuôn mặt của mẹ trong lúc bú. Thêm một vài tuần, bé có thể bắt đầu nhìn các cấu trúc phức tạp với màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau.

– Giao tiếp: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với cách bạn trò chuyện, một số bé có thể bắt chước các biểu cảm trên khuôn mặt của bạn với những tiếng e a.

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Vào khoảng 4 tháng trẻ có thể bắt đầu đặt trọng lượng lên chân và có thể bắt đầu nắm bắt đồ chơi trong tầm tay của chúng. Đến 5 tháng, các em bé có thể nhận ra tên riêng của chúng tập nói e a và học ngồi. Khi 6 tháng tuổi, bé cầm, nắm, rung lắc các vật khác nhau rồi đưa vào miệng là những vận động thường xuyên của bé. Bé có những vận động mạnh hơn như ngồi, lăn, đưa tay đòi bế. Bé cũng tập sử dụng các ngón tay riêng lẻ và cùng một lúc với nhau. Sau khi học cách nắm giữ một vật trong tay, bế sẽ bắt đầu học cách thả ra và chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi
Từ bảy đến tám tháng trẻ sẽ có thể chơi với bạn và thích chơi các trò chơi như peek-a-boo và bắt đầu thu thập thông tin và tìm kiếm các đối tượng ẩn. Bạn có thể thấy các bé chỉ vào những thứ và nói “mama” hoặc “dada”. Khoảng 9 – 10 tháng bé có nhiều khả năng bò hơn. 1 tuổi là giai đoạn các bé chập chững đi, và trong giai đoạn từ 7 -12 tháng bé rất ham khám phá mọi thứ xung quanh và có thể sẽ gây ra những rủi ro, tai nạn vì vậy mà bé rất cần có người bên cạnh để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Mình hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích cho bạn những kiến thức cơ bản khi các bạn cân nhắc trở thành một Aupair chuyên về chăm sóc trẻ sơ sinh.

My Aupair

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *